น้ำตกหินเพิง

น้ำตกหินเพิง

 

น้ำตกหินเพิง

แหล่งกำเนิด

          น้ำตกหินเพิง เกิดจากน้ำที่ผุดขึ้นมาจากป่าพรุบนภูเขา ซึ่งบนยอดเขาจะเป็นที่ราบ และน้ำได้ไหลลงมาตามหน้าผา โขดหิน ตกลงมาเป็นชั้น ๆ สวยงามมาก

การค้นพบ

          มีการค้นพบเมื่อประมาณปี 2508 สมัย นายล้อม ชูแข เป็นนายอำเภอคลองท่อม และนายสิงห์ สุทธาวาส เป็นผู้ใหญ่บ้านหินเพิง โดยนายอำเภอได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านว่า มีน้ำตกอยู่กลางป่าบนภูเขาสวยงานมาก ต่อมา นายอำเภอจึงเข้าไปสำรวจ และได้รับการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

สถานที่ตั้ง

          หมู่ที่ 8 บ้านหินเพิง ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ 81170 - ปัจจุบัน น้ำตกหินเพิง อยู่ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เขาประ-บางคราม ล้อมรอบด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่

การเที่ยวชม

          ก่อนจะขึ้นสู่ชั้นที่ 1 มีเส้นทางเดินเพื่อศึกษาธรรมชาติเป็นทางคอนกรีตเลียบลำธาร ท่ามกลางหมู่แมกไม้นานาพันธุ์ จากนั้นก็เดินเท้าขึ้นสู่ชั้นที่ 1 เป็นสถานที่อาบน้ำ พักผ่อนหย่อนใจ จากชั้นที่ 1 ก็เดินเท้าขึ้นไปยังชั้นที่ 2 ระยะทาง 300 เมตร เป็นสถานที่เล่นน้ำชมความงามธรรมชาติและจากนั้นก็เดินเท้าต่ออีกเป็นระยะทาง 400 เมตร เพื่อขึ้นสู่ชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นชั้นที่สวยงามที่สุด เพราะได้ชมทิวทัศน์ ชมความงามที่ธรรมชาติได้ตกแต่เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นหมู่แมกไม้ต่าง ๆ น้ำที่ตกลงมาจากหน้าผาสูง บรรยากาศอันแสนจะเย็นฉ่ำจาไอน้ำตก และการมาเที่ยวชมที่นี่สามารถมาได้เป็นหมู่คณะมีสถานที่กาเต็นท์อย่างดี และปลอดภัย เพราะมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้คอยให้ความสะดวก

การเดินทาง

          จากเทศบาลตำบลคลองพน เขามายังสถานที่ท่องเที่ยวเป็นถนน รพช. จนสุดระยะทาง ประมาณ 7 กิโลเมตร

 

Share on Line
Share on Pinterest